Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng chất tẩy rửa công nghiệp

Thứ ba - 26/05/2015 14:28

Nhờ những tiến bộ của khoa học kĩ thuật mà các loại chất tẩy rửa công nghiệp ngày càng phổ biến và giúp ích rất nhiều trong việc vệ sinh nhà cửa của chị em.Tuy nhiên những loại chất tẩy rửa này cũng có đan xen những mặt lợi và hại trong đó, vậy làm sao để phát huy những lợi ích của chất tẩy rửa và giảm thiểu những tác hại của chúng. Những lời khuyên trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Chất tẩy rửa là gì?

Chất tẩy rửa là loại chất dùng để làm sạch bề mặt một vật. Chất tẩy rửa nhân tạo bao gồm: dầu gội, nước rửa chén, nước vệ sinh bồn cầu, nước tẩy đa năng,…. Các loại chất tẩy rửa tự nhiên thường dùng là chanh và giấm. Ở bài viết này chúng ta chỉ nói đến chất tẩy rửa công nghiệp- nhân tạo.

 

Những ưu điểm của chất tẩy rửa

-         So với các loai chất tẩy rửa tự nhiên, chất tẩy rửa công nghiệp có hiệu quả nhanh chóng, đánh bật các vết bẩn nhanh, sạch sẽ mà không tốn nhiều công sức để kì cọ.

-         Hương thơm của các chất tẩy rửa công nghiệp rất đa dạng và phong phú, giúp cho không gian ngôi nhà trở nên thoáng đãng hơn rất nhiều.

 

Nhờ chất tẩy rửa công nghiệp mà các bà nội trợ đỡ vất vả hơn rất nhiều

Tác hại của việc lạm dụng chất tẩy rửa

-         Các chất tẩy rửa có khả năng ăn mòn rất mạnh vì thế rất hại da tay. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên sử dụng chất tẩy rửa nhân tạo sẽ khiến cho bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, ung thư phổi, gan và vú.

-         Hương thơm nhân tạo từ các chất tẩy rửa này nếu hít quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp của bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

-         Những hóa chất tẩy rửa để quá lâu trong nhà sẽ biến thành một nguồn ô nhiễm, bất cẩn sẽ dẫn đến ngộ độc nếu rơi vào tay trẻ em.

 

Làm gì để sử dụng chất tẩy rửa hiệu quả

-         Luôn đeo găng tay khi sử dụng các loại chất tẩy rửa. mặc dù các nhà sản xuất thường nói rằng sản phẩm của họ không hại da tay nhưng các chất này có tác dụng rất mạnh đến các vét bẩn thì chắc chắn chúng sẽ ảnh hưởng phần nào đến tay của ta.

-         Luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất tẩy rửa, không ngửi các loại mùi này quá lâu. Xả sạch với nước sau khi lau dọn bằng các loại chất này.

 

-         Để tránh xa tầm tay của trẻ em, luôn cảnh báo và giáo dục chúng về tầm nguy hiểm của các loại chất tẩy rửa.

-         Chỉ mua một lượng chất tẩy rửa vừa đủ dùng. Khi không thực sự quá cần thiết ta có thể thay thế bằng các loại chất tẩy rửa tự nhiên như chanh, giấm với tỉ lệ 1 lít nước 1-2 thìa giấm hoặc trái chanh.

Sử dụng chất tẩy rửa giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong việc dọn dẹp vệ sinh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, nên sử dụng đúng lúc, đúng cách để đạt hiệu quả và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn.